8 เรื่องที่ต้องเช็คให้ดี ก่อนเช่าห้องพักรายเดือน


ทุกวันนี้ผู้คนส่วนใหญ่มักจะไปทำงานต่างถิ่นกันมากขึ้น หรือนักเรียนนักศึกษาบางคนก็ไปเรียนมหาวิทยาลัยที่อยู่ไกลบ้าน จึงต้องเช่าห้องพักรายเดือน โดยการเช่าห้องพักนั้นแค่เลือกห้องที่ถูกใจคงไม่เพียงพอ คุณจะต้องคำนึงถึงหลายๆ อย่างด้วยกัน เพื่อจะได้เลือกห้องพักที่ตอบโจทย์มากที่สุด และไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากเจ้าของห้องเช่านั่นเอง ซึ่งก็มี 8 เรื่องที่คุณจะต้องเช็คให้ดีก่อนตัดสินใจเช่าห้องพักดังนี้

1.ขนาดของห้องต้องเหมาะสม

แน่นอนว่าห้องพักส่วนใหญ่ก็คงจะไม่ได้กว้างขวางมากเหมือนกับบ้านตัวเอง แต่ก็ควรจะมีขนาดของห้องที่เหมาะสม ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปด้วย ซึ่งหากพักคนเดียวและมีข้าวของเครื่องใช้ไม่มาก ก็อาจเลือกห้องที่มีขนาดเล็กๆ ได้ แต่ถ้าพักหลายคนหรือมีสิ่งของเยอะละก็ ควรเลือกห้องที่มีความกว้างสักนิด จะได้ไม่อึดอัดนั่นเอง โดยที่ห้องพักที่ แคนนาส เซอร์วิส อพาร์ทเม้นท์นี้มีขนาดเริ่มต้นที่ 32 ตารางเมตร (ห้องสตูดิโอ) ขึ้นไปจนถึง 105 ตารางเมตร (ห้อง 2 ห้องนอน) โดยที่เป็นขนาดที่ใหญ่กว่าปรกติ

2.ทำเลที่ตั้งควรอยู่ใกล้ที่ทำงาน หรือมหาวิทยาลัย เดินทางสะดวก

เพื่อความสะดวกสบายและรวดเร็วในการเดินทางไปทำงาน หรือไปมหาวิทยาลัย ควรเลือกห้องเช่ารายเดือนที่มีทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่เหล่านี้พอดี หรืออยู่บนทำเลที่เดินทางสะดวก มีรถโดยสารอยู่ใกล้ก็ได้ นอกจากนี้ก็ควรจะอยู่ไม่ไกลจากสถานที่สำคัญๆ อย่างเช่น โรงพยาบาล ร้านสะดวกซื้อ และแหล่งช้อปมากนัก ซึ่งที่ เดอะ แคนนาส นี้ตั้งอยู่ติดกับถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เดินทางสะดวกแน่นอน ไม่ไกลจากห้างเมญ่า (Maya Mall) แหล่งช็อปปิ้งถนนนิมมานเหมินทร์ เซ็นทรัพเฟสติวัลเชียงใหม่ (Chiang Mai Central Festival Mall) โรงพยาบาลลานนา โรงพยาบาลสวนดอก และในบริเวณของอพาร์ทเม้นท์เองนี้ยังมีร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซีให้บริการ 6.00-24.00น พร้อมทั้งมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายยา คลินิกเสริมความงาม และร้านอาหารแนวสตรีทฟู้ดพร้อมให้บริการอีกด้วย

3.สิ่งอำนวยความสะดวกในหอพัก

ห้องพักจะมีทั้งแบบห้องโล่งเปล่า ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรเลย กับห้องพักที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครั้น ทั้งเตียงนอน ตู้เสื้อผ้า ทีวี ตู้เย็น ที่แบบ เดอะ แคนนาสให้บริการ ซึ่งคุณจะต้องดูว่าต้องการห้องพักแบบไหน จากนั้นก็สำรวจดูก่อนว่าภายในห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ดีหรือไม่ นอกจากนี้หากมีพื้นที่ส่วนกลาง หรืออร้านค้าภายในโครงการให้ด้วยก็จะดีมาก

4.ค่าเช่ารายเดือนและค่าเช่าล่วงหน้า

ค่าเช่าก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะมองข้ามไม่ได้เลย ในการพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกห้องพัก เพราะหากห้องสวยถูกใจแค่ไหน แต่หากค่าเช่าแพงเกินไปก็คงไม่ไหวแน่ โดยคุณจะต้องพิจารณาว่าค่าเช่าสมเหตุสมผลหรือไม่ เกินกำลังทรัพย์ของคุณหรือเปล่า ทั้งนี้จะได้ไม่มีปัญหากับการหาเงินมาจ่ายค่าเช่าไม่ทันนั่นเอง ส่วนค่าเช่าล่วงหน้าหรือค่ามัดจำจะต้องมีการเก็บไม่เกิน 3 เดือนเท่านั้น เพราะตามพระราชบัญญัติหอพักได้กำหนดไว้โดยชัดแจ้งแล้ว
ที่เดอะ แคนนาสค่าเช่าเริ่มต้นเพียงเดือนละ 13,000 บาท (เก็บค่าเช่าเดือนต่อเดือน + ค่าประกันความเสียหาย 1 เดือนชำระตอนทำสัญญา) สำหรับห้องพักที่ตกแต่งพร้อม ครบครัน สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องครบถ้วน และทีมบริการที่พร้อมอำนวยความสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง

5.ค่าน้ำค่าไฟต่อหน่วย

เจอห้องพักราคาถูกใจ อย่าพึ่งรีบตัดสินใจเช่าทันที เพราะคุณอาจเจอกับค่าน้ำค่าไฟมหาโหดก็ได้ เนื่องจากบางหอพักจะมีการเก็บค่าน้ำค่าไฟสูงถึงหน่วยละ 10 กว่าบาทเลยทีเดียว หรือบางแห่งก็คิดค่าน้ำแบบเหมาจ่ายซึ่งแพงมาก ดังนั้นให้สอบถามจากเจ้าของหอพักให้ดีว่าคิดค่าน้ำค่าไฟหน่วยละเท่าไหร่ แล้วลองนำมาคำนวณเฉลี่ยกับค่าเช่ารายเดือนดู ซึ่งบางทีห้องเช่าที่มีค่าเช่าแพงกว่า เมื่อรวมกับค่าน้ำค่าไฟแล้วอาจถูกกว่าห้องเช่าที่มีค่าเช่าถูกกว่าก็ได้ นอกจากนี้ทางหอพักก็ควรจะมีบิลแจ้งค่าเช่า ค่าน้ำค่าไฟให้ผู้เช่าทุกเดือนด้วย ซึ่งที่เดอะ แคนนาส นั้นเราได้คิดค่าน้ำค้าไฟฟ้ารวมอยู่ในค่าบริการส่วนกลางเป็นยอดรวมต่อเดือนไปเลย โดยที่เริ่มต้นที่เดือนละ 1,500 บาท (ห้องสตูดิโอ) ไปจนถึง 4,000 บาทต่อเดือน (ห้อง 2 ห้องนอนที่มาพร้อมกับเครื่องซักผ้า เตาไฟฟ้า แอร์ 3 ตัว และเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกมากมาย คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มค่ะ)

6.ค่าปรับกรณีต่างๆ

อย่ามองข้ามในเรื่องของค่าปรับ เพราะอยู่ดีๆ อาจมีบิลเรียกเก็บค่าปรับมาถึงห้องของคุณ ซึ่งเวลานั้นก็คงจะถึงกับงงกันเลยทีเดียวว่าโดนปรับเรื่องอะไร โดยส่วนใหญ่แล้วค่าปรับก็จะมาจากการที่คุณทำผิดกฎในสัญญานั่นเอง ดังนั้นให้คุณอ่านสัญญาให้ละเอียดและสอบถามเจ้าขอห้องเช่าให้ชัดเจน จากนั้นก็จำให้ขึ้นใจและทำตามกฎอย่างเข้มงวดจะได้ไม่ต้องเสียค่าปรับ แต่ทั้งนี้หากทางหอพักไม่ได้แจ้งกฎให้ทราบตั้งแต่แรก และไม่ได้มีการปิดประกาศไว้ตรงไหนของหอพักด้วย แบบนี้ก็ไม่จำเป็นต้องจ่าย โดยที่เดอะ แคนนาสจะมีลิสต์ค่าเสียหายสิ่งของภายในห้องทุกอย่างชี้แจงไว้อย่างเปิดเผย และถ้าหากเป็นการเสียหายนอกเหนือจากที่ระบุก็จะเป็นการเรียกเก็บตามยอดที่ทางเราได้ถูกเรียกเก็บมาโดยตรง ไม่มีการเรียกเก็บเกินจริงแน่นอนค่ะ

7.การทำสัญญา

หลายคนอาจคิดว่าเช่าห้องพัก แค่จ่ายเงินและเข้าอยู่ ไม่จำเป็นต้องทำสัญญาให้ยุ่งยาก แต่ความจริงแล้วการทำสัญญาเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหากมีปัญหาขึ้นมาก็จะได้ใช้สัญญาในการยืนยันและเป็นหลักฐานเมื่อต้องดำเนินคดี อีกทั้งยังป้องกันการถูกโกงได้อีกด้วย โดยในสัญญาจะต้องมีการระบุอย่างชัดเจน ทั้งชื่อ นามสกุลผู้เช่า ผู้ให้เช่า จำนวนเงินค่ามัดจำหรือค่าเช่าที่เก็บล่วงหน้า รวมถึงระบุจำนวนค่าเช่าที่ต้องชำระต่อเดือน หน่วยค่าน้ำค่าไฟ และมีกฎระเบียบอย่างครบครัน ซึ่งคุณจะต้องอ่านให้ละเอียดก่อนตัดสินใจทำสัญญา และเก็บสำเนาไว้ที่ตนเอง 1 ฉบับด้วย โดยที่ทางเดอะ แคนนาสมีการทำสัญญาก่อนทุกครั้งพร้อมมี เช็คลิสต์ให้คุณได้ตรวจสอบห้องพักก่อนเข้าพักด้วย

8.วันเวลาที่ต้องชำระค่าเช่า

ห้องเช่าแต่ละแห่งจะมีการกำหนดวันชำระค่าเช่าไว้ไม่เหมือนกัน ดังนั้นจึงควรสอบถามให้แน่ชัดว่าต้องชำระเงินทุกวันที่เท่าไหร่ของเดือน ซึ่งหากคุณไม่สะดวก เช่น เงินเดือนออกไม่ทัน หรือตรงกับช่วงที่มีรายจ่ายเยอะแยะพอดี ทำให้ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายพร้อมกันในช่วงนั้นได้ ก็อาจจะทำการตกลง ขอเปลี่ยนวันชำระเงินเป็นวันที่สะดวกก็ได้ โดยเชื่อว่าเจ้าของห้องพักจะต้องเข้าใจคุณอย่างแน่นอน แต่หากไม่ตกลงตั้งแต่แรกและหาเงินมาจ่ายไม่ทันจนต้องค้างชำระค่าเช่านี่สิ จะต้องมีปัญหาแน่ๆ

สำหรับใครที่กำลังจะเช่าห้องพักแบบรายเดือน ก็อย่าลืมเช็ค 8 เรื่องนี้ให้เรียบร้อยก่อนจะตัดสินใจเช่าห้องพักที่ไหน ทีนี้คุณก็จะได้ห้องพักที่ถูกใจ และไม่ต้องกังวลว่าจะถูกเอาเปรียบแล้วล่ะ


หากสนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :

เว็บไซต์ : https://www.thekannas.com/
เฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/thekannas/
เบอร์โทร : 061-265-8080
ที่อยู่ : แคนนาส เซอร์วิส อพาร์ทเม้นท์ 308 หมู่ที่ 3 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ 50300


#แคนนาสเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ #เดอะแคนนาส #เดอะแคนนาสข่วงสิงห์ #ห้องพักรายเดือนเชียงใหม่ #รายเดือนเชียงใหม่ #ที่พักรายเดือนเชียงใหม่ #อพาร์ทเม้นท์เชียงใหม่รายเดือน #อพาร์ทเม้นท์เจ็ดยอด #หอพักแถวข่วงสิงห์ #ที่พักระยะยาวเชียงใหม่ #ที่พักเชียงใหม่วิวภูเขา #ที่พักใกล้ศูนย์ราชการเชียงใหม่ #หอพักใกล้ศูนย์ราชการเชียงใหม่

accommodation with a lifestyle