เช็คลิสต์ 7 เรื่องต้องรู้ เมื่อย้ายห้องเช่าใหม่


สำหรับใครที่เช่าห้องอยู่ และกำลังคิดจะย้ายห้องใหม่ เรามาเช็คกันก่อนสิว่ามีเรื่องอะไรที่ต้องรู้ก่อนย้ายห้องบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาในภายหลังนั่นเอง โดยเฉพาะคนที่พึ่งย้ายห้องเป็นครั้งแรกด้วยแล้วอาจจะไม่ค่อยเข้าใจกับระบบห้องเช่ามากนัก ซึ่งก็มี 7 เรื่องที่คุณต้องรู้ดังนี้


1.ค่าน้ำ ค่าไฟ

ค่าน้ำ ค่าไฟ เป็นสิ่งแรกที่อาจทำให้เกิดปัญหาระหว่างผู้เช่ากับเจ้าของห้องได้ ซึ่งแน่นอนว่าค่าน้ำ ค่าไฟ นั้นเป็นสิ่งที่ผู้เช่าจะต้องจ่ายเองตลอดที่ยังพักอาศัยอยู่ในห้องเช่านั้น แต่อาจจะมีผู้เช่าบางคนที่ไม่จ่ายตรงตามเวลาที่ห้องเช่านั้นๆ กำหนดไว้ เพราะฉะนั้นในเดือนสุดท้ายของสัญญาเช่าผู้เช่าจะต้องชำระค่าน้ำ ค่าไฟ ให้ครบก่อนที่จะย้ายออกไป เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากันระหว่างทั้งสองฝ่าย และเพื่อไม่ให้มีการเรียกเก็บภายหลังด้วยนั่นเอง ทั้งนี้หากใครยังไม่จ่ายให้ครบก็อาจจะหักจากเงินที่มัดจำไว้ก็ได้

ที่ แคนนาส เซอร์วิส อพาร์ทเม้นท์ ทางเราจะคิดค่าน้ำเหมาจ่ายเป็นรายเดือน โดยที่ชำระพร้อมค่าเช่าทุกต้นเดือนค่ะ

2.แจ้งล่วงหน้าก่อนย้ายออก

ต้องบอกก่อนเลยว่าปัญหาเรื่องค่าประกันหอพักนั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกันแทบทุกหอพัก และเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยมากเพราะส่วนใหญ่แล้วผู้เช่ามักจะโดนยึดเงินค่ามัดจำล่วงหน้า ซึ่งมักจะมีสาเหตุมาจากการค้างค่าห้องและการย้ายออกโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้านั่นเอง ดังนั้นคุณไม่ควรที่จะละเลยในเรื่องนี้เด็ดขาด โดยก่อนที่จะย้ายออกคุณควรแจ้งล่วงหน้า 1 เดือน ตามที่หอพักได้มีการกำหนดไว้ นั่นก็เพื่อประโยชน์ของตัวผู้เช่าเอง และเจ้าของหอพักก็จะได้มีเวลาหาคนมาเช่าใหม่ได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย แต่ถ้าหากคุณทำตามกฎระเบียบของที่พักและแจ้งล่วงหน้า เงินประกันที่คุณได้ชำระไปนั้นได้คืนแน่นอน 100% ค่ะ

3.ทำความสะอาดก่อนย้ายออก

ปัญหาที่พบบ่อยกับผู้เช่านั้นก็คือเมื่อย้ายออกไปแล้วไม่ทำความสะอาดห้องเช่า ทั้งที่ห้องเช่าทุกแห่งมีกฎว่าคุณจะต้องคืนห้องเช่าในสภาพที่เหมือนเดิมกับตอนที่คุณย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ และหอพักส่วนใหญ่ก็จะมีข้อตกลงว่าจะคิดค่าทำความสะอาดจากการหักเงินมัดจำ ถึงแม้ว่าที่พักบางที่จะมีแม่บ้านคอยช่วยทำความสะอาดทุกๆอาทิตย์อยู่แล้วก็ตาม ผู้เช่าก็ไม่ควรที่จะละเลยให้ห้องสกปรกเลอะเทอะเนื่องจากอาจจะโดนค่าที่ทำห้องเสียหายได้ค่ะ แต่ถ้าหากการเสียหายเกิดขึ้นก่อนการย้ายเข้าที่ได้จดไว้ในใบตรวจรับห้องก่อนทำสัญญาแล้วนั้น ทางผู้เช่าไม่โดนชาร์ตแน่นอนค่ะ

4.อินเตอร์เน็ต

เราจะเห็นว่าตามหอพักส่วนใหญ่จะมีบริการติดตั้งอินเตอร์เน็ตเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เช่าอยู่แล้วจึงไม่เป็นปัญหาใดๆค่ะ แต่ถ้าหากผู้เช่าต้องการอินเตอร์เน็ตทีแรงกว่าเดิม มักจะสามารถติดต่อที่พักโดยตรงเพื่อติดต่อขอซื้อแพ็จเก็จอินเตอร์เน็ตเสริมได้โดยที่ผู้เช่าไม่ต้องเสียเวลาไปทำการติดต่อติดตั้งอินเตอร์เน็ตเอง เนื่องจากบางที่อาจจะไม่ได้ให้บริการในเขตนั้น หรือไม่ก็อาจจะไม่สามารถเดินสายเข้าไปถึงตัวห้องได้ค่ะ

5.คืนค่ามัดจำ

ปัญหาการคืนค่ามัดจำนั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยมาก โดยบางคนอาจโดนหักค่ามัดจำ หรือบางคนก็ไม่ได้รับเงินมัดจำเลย ดังนั้นคุณควรที่จะมีหลักฐานการชำระชัดเจนทุกครั้ง โดยที่ส่วนใหญ่แล้วค่ามัดจำจะคืนเป็นเงินสดหรือคืนเงินเข้าไปในบัตร/บัญชีที่ชำระในตอนต้นค่ะ

6.ของภายในห้อง

หลายๆ หอพักเมื่อผู้เช่าย้ายออกก็มักจะมีปัญหาถกเถียงกันเรื่องของสภาพห้องที่ไม่เหมือนเดิมบ้างหละ รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ภายในห้องด้วยไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า โต๊ะ ตู้ แอร์ และอื่นๆ หากสิ่งของดังกล่าวเกิดความเสียหายก็จะถูกหักเงินจากค่ามัดจำเช่นกัน ซึ่งทางหอพักจะมีเจ้าหน้าที่ไปตรวจทันทีที่คุณย้ายออก ดังนั้นหากคุณไม่อยากเสียเงินค่ามัดจำไปคุณควรที่จะดูแลสิ่งของภายในห้องให้ดี และพยายามคืนห้องให้เจ้าของห้องในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด เท่านี้ก็ไม่ถูกหักเงินมัดจำแล้ว

7.การขนย้าย

การขนย้ายเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่ผู้เช่าทุกคนจะทำซึ่งบางคนก็มักที่จะเลือกใช้บริการขนย้ายสิ่งของ จากบริษัทขนส่งต่างๆ ซึ่งก็มีอยู่หลายบริษัท โดยให้คุณคำนึงเรื่องนี้ให้มากที่สุด ด้วยการเลือกใช้บริการจากบริษัทที่ได้มาตรฐานมีความปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งของเครื่องใช้ของเราได้รับความเสีหายย และอย่าลืมคำนึงถึงในเรื่องของราคาด้วยเพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายนั่นเอง แต่หากของใช้ของคุณไม่เยอะเท่าไหร่ก็อาจจะขนย้ายเองก็ได้เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

เราเชื่อว่าผู้เช่าหลายคนมักจะไม่คำนึงถึงสิ่งเหล่านี้แน่นอน เพราะมักจะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ไม่มีอะไรซับซ้อน เมื่ออยากย้ายออกก็ย้ายทันที แต่จริงๆ แล้วการย้ายห้องเช่านั้นสำคัญมาก เพราะหากคุณให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ปัญหาต่างๆ ก็จะไม่ตามมา และคุณก็ยังมีสิทธิได้รับเงินมัดจำเต็มราคาอีกด้วย ดังนั้นเราจึงอยากให้คุณนำสิ่งที่เรานำมาแนะนำข้างต้นไปพิจารณาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์กับตัวคุณเอง


ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่ แคนนาส เซอร์วิส อพาร์ทเม้นท์มีห้องพักระยะสั้นและระยะยาวพร้อมให้บริการทั้งหมดเพียง 76 ห้อง มีพนักงานต้อนรับตลอด 24 ชั่วโมง จึงทำให้เราสามารถจดจำลูกค้าได้ทุกราย และพยายามที่จะให้บริการทุกรายอย่างเต็มที่เหมือนเป้นคนในครอบครัวของเราเองค่ะ
หากสนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :

เว็บไซต์ : https://www.thekannas.com/
เฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/thekannas/
เบอร์โทร : 061-265-8080
ที่อยู่ : แคนนาส เซอร์วิส อพาร์ทเม้นท์ 308 หมู่ที่ 3 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ 50300


#แคนนาสเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ #เดอะแคนนาส #เดอะแคนนาสข่วงสิงห์ #ห้องพักรายเดือนเชียงใหม่ #รายเดือนเชียงใหม่ #ที่พักรายเดือนเชียงใหม่ #อพาร์ทเม้นท์เชียงใหม่รายเดือน #อพาร์ทเม้นท์เจ็ดยอด #หอพักแถวข่วงสิงห์ #ที่พักระยะยาวเชียงใหม่ #ที่พักเชียงใหม่วิวภูเขา #ที่พักใกล้ศูนย์ราชการเชียงใหม่ #หอพักใกล้ศูนย์ราชการเชียงใหม่

accommodation with a lifestyle